Thành quả một ngày chăm chỉ đào bới và rửa dọn

Thảo luận trong 'Gốm Sứ' bắt đầu bởi Anh Tỉnh, 22/8/14.

 1. Anh Tỉnh New Member

  1,354 lượt xem
  Chuyện là sau một thời gian tịnh tâm cuối cùng em nó đã nổi quyết tâm xách thân lên và ...đi đào cái hố vôi cũ của ông nội. Chuyện là sau khi sửa nhà thì các bác em đã liệng cho mấy thúng chén dĩa bát không dùng đến (ông em thích chơi đồ gốm nhưng chơi thập cẩm lắm ạ TT___TT) xuống hố vôi cũ. Ngày đẹp trời em nổi quyết tâm đi moi lại cái hố vôi cùng mấy cái đồ linh tinh ông vứt sau bể nước rửa ráy sạch sẽ lại rồi mang lên khoe với các bác.:B11:

  Đây là cái chỗ chén dĩa bình lọ linh tinh em moi lên đây, dưới hố còn nhiều nhưng sành sứ vỡ moi tay em sợ uốn ván nên ko dám :D
  [​IMG]

  Đầu tiên là 3 em này, theo như kiến thức hạn chế của em nó thì hai cái đầu là âu sành đất nung kẻ ô vuông nhà Hán, quả thực loại sành này rất bền vì em nhớ hồi trẻ trâu khi nó nằm úp đít ngoài vườn em đứng dận dận mà giờ chưa vỡ ( ngu là phá hoại nè :B53:), cái ô thẳng thì lành, cái ô vuống chéo thì mẻ miệng miếng nhỏ không đáng kể
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Cái thứ 3 có men trắng ngà nhưng đã rạn màu thời gian, theo em nó là cái liễn gốm thời Lý Trần, thủ phạm cái lỗ dưới trôn là baba em 4 chục năm trước với mong muốn biến nó thành cái chậu trồng cây TT___TT

  Nó đây
  [​IMG]

  [​IMG]

  Ba cụ

  [​IMG]


  Tiếp theo là cái lọ lục bình này , gốm hoa lam vẽ nổi 3 ông tam đa, đã bị mẻ một miếng ở ông Phúc, men cũng đã rạn và đổ ngà ngà rồi nhưng em thấy nó khá giống men thời mới bây giờ, chắc được làm trong thời bao cấp.

  [​IMG]

  [​IMG]
  [​IMG]

  [​IMG]

  Lại Tam đa, lại thiếu ông Phúc, mỗi ông đều mẻ một miếng ở đâu đó, em nhớ ngày bé chỉ có duy nhất ông Phúc là lành lặn nên em đã cất riêng ông Phúc ở đâu đó, nhưng giờ thì nhớ hông ra em đã cất ổng ở đâu :’( dầu sao chắc cũng đâu đó trong khu vườn của ông em thôi :3 mà các bác pro ở đây có nhìn ra nó từ khoảng thời gian nào không ạ

  [​IMG]
  Chỉ hai ông với nhau ;___;

  Cái nậm rượu thì khá là lành và xinh xắn, em nghĩ nó cũng của thời bao cấp thôi
  [​IMG]

  Cái đèn dầu này chắc bao cấp nốt, thấy men mới lắm
  [​IMG]

  Xong số thành phần nằm dưới bể nước sau đây là chỗ chén dĩa em moi từ hố vôi, mấy cái dĩa con cá nhiều ơi là nhiều, em chỉ moi đc mấy cái bề mặt lên.

  Hai cái đĩa này khác lạ, men đẹp và dễ rửa , phải hàng Lái Thêu không các bác

  Mặt trước
  [​IMG]

  Mặt sau
  [​IMG]

  Đĩa bát tràng hai màu lam và nâu
  [​IMG]

  Cái đĩa này thì hoa văn màu lam nhạt nhìn mơi mới, vầy mà đít men đã rạn như lâu lắm rồi ?
  [​IMG]
  [​IMG]

  Mấy cái này thì em cũng chịu luôn nè, các bác chém em nó hộ em
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]


  Tô này
  [​IMG]


  Đĩa, có rất nhiều đĩa, cá, có rất nhiều cá
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Mấy cái đĩa giống y nhau có hai kích thước thôi à ~

  Và đây là thứ to nhất trong những gì em có, cái lọ lục bình nhất điểu song hoa cao hơn 4 chục phân, bố em bảo là hàng bát tràng , nhưng em coi kiểu vẽ lại thấy không giống lắm, nét vẽ còn thô sơ và bị nhòe nhiều – em đoán nếu bát tràng đây là gốm hoa lam cuối thế kỷ 17, thời kỳ suy thoái của gốm với việc men lam bị nhòe, có chút dấu tích manh nha của vân nổi (mấy cục đá dưới chân bình). Men trắng ngà đã rạn thời gian, soi vào nhìn thấy rạn nhiều lắm. Mà cũng có khi đây là hàng mới những năm bao cấp làm ẩu không chừng mấy bác nhỉ =)))

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Còn mấy thứ đồ đồng linh tinh nữa baba bảo em chụp lên nhưng em không thích vì em mạng Kim chỉ thích gần đất đai gốm sứ cho lành, mà em cũng thích cảm giác được đào bới nữa, mấy bác ở đây toàn dân pro chém hộ em cái nào giữ được thì giữ còn không thì bảo để em chôn lại hố vôi lấp kín cho con cháu thế hệ sau nó đào ạ =)))

  Thấy hay chia sẻ ngay

 2. thienbinh79

  thienbinh79 Moderator

  được mấy cái hũ Hán và 2 chiếc đĩa Thanh phố thôi còn đâu toàn đồ thời bao cấp thôi bác ạ
 3. Anh Tỉnh

  Anh Tỉnh New Member

  Cảm ơn bác @thiênbinh79 em hâm mộ bác lắm luôn :B38: , hôm nay em moi thêm được mấy cái chén dĩa linh tinh nữa mà xem chừng toàn đồ thời bao cấp nên thôi không up nữa ạ, chắc bỏ hũ chôn xuống luôn:B71:. Mà tiện đây các bác cao thủ có tài liệu nào viết hay hay về lịch sử gốm sứ qua các thời kì thì xin chia sẻ với em với ạ, mà nữa không biết Việt nam mình cho trường nào đào tạo ngành chuyên viên thẩm định đồ cổ không mấy bác nhỉ ? :B59:
 4. thanhgiao0402

  thanhgiao0402 Active Member

  nhìn cây đèn giống đèn thần, hi hi
  [​IMG]
 5. thanhgiao0402

  thanhgiao0402 Active Member

  [​IMG]
 6. storm_snows2006

  storm_snows2006 Moderator

  Chúc mừng bạn thế là có đồ để chơi rồi
 7. vickytrangia09

  vickytrangia09 New Member

  up chủ quán bán đắt !!!