Ba phôi và ba câu hói ... trả lời luôn cho mát

Thảo luận trong 'Lý luận Cây Cảnh Nghệ Thuật' bắt đầu bởi rau húng, 30/3/15.

 1. rau húng New Member

  1,656 lượt xem
  Phôi đa lông mới mua 100k.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Tình hình là trời lại hơi nóng bắn vài câu cho mát.

  Câu 1: Tại sao lại cứ phải hỏi han lằng nhằng?

  Trả lời: không hỏi thì khỏi vào mục lý luận nên phải hỏi nọ kia cho đúng chương mục.
  Last edited: 30/3/15

  Thấy hay chia sẻ ngay

 2. rau húng

  rau húng New Member

  Phôi thông, cây này vốn đứng thẳng,đã trồng và uốn lại. Quên mất chưa chụp lúc mới mua có 100k.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Câu 2: Tại sao cây thường mà chậu lại ngon vậy?

  Trả lời: vì vườn ở phố diện tích là vàng vườn còn nhiều chức năng sinh hoạt nên cây xấu chứ chậu không thể xấu.
 3. rau húng

  rau húng New Member

  Phôi Nguyệt Quế, cây này mua 150k khi bà bán cây ế ẩm mãi nhiều người nhấc lên bỏ xuống bán không xong nên nó mới đến lượt mình. Cây đã cắt sửa và trồng vào chậu.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Câu 3: Lần trước đã có câu hỏi mình chơi cây là chơi cho ai rồi nên câu lần này là mình chơi cây là để làm gì nhỉ?

  Trả lời: câu hơi khó cần nghĩ thêm ...
 4. Juniperus

  Juniperus New Member

  Hehe, nhẽ cô vẫn còn hậm hực tôi à? với tư duy và sự đam mê của cô đặc biệt khả năng nhận dạng và lượm đc đá đẹp tôi luôn tin 10 năm sau cô sẽ có những tác phẩm rung động. Cô có thể ko để ý, tôi chỉ có nhời với thành phần ưu tú mà tôi tôn trọng học hỏi hoặc nói chuyện đc; có phỏng? cô rất cừ về tư duy, cô có điều kiện cần với đá, nhưng hỡi ôi cây & đá nó là hai ông đối tượng khác nhau.

  Chúc cô chân cứng đá mềm, trym to kèn khỏe lại lãng mạn luôn luôn; yêu cô như yêu cục đất phù sa ...
 5. rau húng

  rau húng New Member

  Cây ngon thì không dễ đăng thường xuyên, đừng vội nghĩ là không có cây để chơi nhé. Bác có cây ngon thì liệu bác đưa lên có xóa vội đi không? Và cây bác thích liệu có phải ai cũng thích không?
  Thực sự là không có gì phải hậm hực với bác cả, nhưng có điều cách nhìn nhận chung thì hơi khác biệt. Có những người sáng tác sẽ nặng về thủ pháp và kỹ xảo, như hôm vừa rồi trên TV chương trình Bài Hát Việt,Thanh Lam và một ca sĩ khác hát bài Ru con thì có một ca sĩ Miền Nam khác nhận xét vốn ru con chỉ nên một người hát và bài hát trình bày bị quá nghệ thuật. Có những nhạc sĩ viết đi viết lại nhiều lần một bài hát nhưng có những nhạc sĩ như Trần Tiến lại sáng tác ngẫu hứng rất nhanh. Nên vẫn có dòng văn hóa dân gian và văn hóa bác học đó...
  Trong tạo hình bonsai có hai yếu tố mà thường là người chơi quên mất một. Một là tạo hình, ai cũng thường quá tập trung vào đường nọ đường kia, nhưng thường lại quên đi yếu tố thứ hai là TẠO CẢNH. Thường thì dân Miền Nam, hoặc trường phái Tàn Thiên Nhiên sẽ chú trọng tạo cảnh còn Lĩnh Nam thực chất là tạo hình...
 6. jimmyvicent

  jimmyvicent Thành viên danh dự

  phôi rẻ đó bạn, cây chơi cũng được
 7. tannguyetan

  tannguyetan Moderator

  Phôi NQ hay quá anh
 8. jimmyvicent

  jimmyvicent Thành viên danh dự

  phôi NQ chơi tàn thiên nhiên luôn hỉ
 9. rau húng

  rau húng New Member

  Chơi tàn tròn tròn như cây cam.

  Một số cây tàn khác như quạt hay dẹt đây.

  [​IMG]

  [​IMG]
 10. rau húng

  rau húng New Member

  Câu 3: Mọi người chơi cây là để làm gì nhỉ ?

  Chắc sẽ có nhiều phương án để trả lời. Qua câu chuyện cổ tích Nhật Bản này (không phải tự nghĩ ra nhé) có lẽ cũng là một phương án. Câu chuyện đã đọc lâu nên lấy nội dung như sau:


  Ngày xưa có một người sống ở một miền quê Nhật Bản. Trong nhà có chơi bonsai, gặp lúc gia cảnh khó khăn cây cối đồ đạc dần đi hết chỉ còn lại duy nhất một cây bonsai rất quý mà dù trả giá nào người này cũng không bán, được cất giữ cẩn thận.
  Một đêm mưa gió lạnh lùng có một người khách lữ hành già nua đến xin tá túc. Đến nửa đêm người lữ khách già do bị lạnh quá nên sốt cao, chủ nhà đã đem hết củi ra sưởi, nhà có gì đã đem đun hết để cứu người lữ khách. Nhưng đến lúc củi đã hết mà người khách thì rét như sắp chết, nên chủ nhà đem luôn cây bonsai (bạc tỷ) cho vào lò. Cuối cùng thì người lữ khách cũng qua khỏi.
  Sáng hôm sau cám ơn chủ nhà người lữ khách tiếp tục lên đường và chẳng có phép màu nào xẩy ra cả.


  Tạm đưa ra một câu trả lời cho câu 3 là: chơi cây là để đề phòng lúc cần củi đun. Hay nói theo kiểu Trịnh Công Sơn là sống trên đời cần có một tâm lòng, để làm gì e có biết không, để gió cuốn đi ...

  Bẵng đi một thời gian nhiều năm sau người chủ nhà đã trồng nhiều mới nhiều bonsai, và dù đã đun cây quý nhưng tinh thần và hình ảnh của cây năm xưa vẫn còn và điều đó giúp anh này trở thành một nghệ nhân vip. Và once again (lại một lần nữa) người lữ khách năm nào quay lại gặp chủ nhà, anh này cũng đã trở nên khá giả và muốn quay lại vừa gặp chủ nhà cũng vừa để cảm ơn một khoản tiền lớn. Nhưng nghệ nhân vip này không nhận và nói: chính tôi mới phải cảm ơn anh vì nhờ đêm đó mà hôm nay tui đã thành nghệ nhân vip.

  Vậy câu 3 có thêm một đáp án là: để trở thành nghệ nhân vip (nhưng cần phải đun cây).
 11. tannguyetan

  tannguyetan Moderator

  [​IMG]
  Phôi sanh này nhìn mê quá và kết thiệt đó anh
 12. anhviet1022703

  anhviet1022703 New Member

  Câu 4: Lý do gì tự hỏi lại tự trả lời? Tách biệt và cô độc đến thế sao?!
 13. mrkhanh

  mrkhanh New Member

  Âm lạ phố ồn
  oanh bỏ đợi
  Liễu đầu cành
  độc thoại đoạn trường xanh
 14. rau húng

  rau húng New Member

  Vì đây là mục lý luận, hỏi cho mát. Còn ta và cây vẫn còn ok, còn hơn ta và ... không phải là cây và là nhiều thứ khác ...


  Những người biết thì vẫn cứ hiểu, những người không thì ... vẫn là không. Vậy cũng không gọi là cô độc đâu, mà là tránh được các loại côn trùng độc (phát biểu nhức đầu) để dưỡng tâm. Chơi cây dưỡng tâm, chơi chim dưỡng khí mà.

  Câu chuyện số 2: Hôm nọ đi qua Thanh Sơn, Phú Thọ tận rừng sâu núi thẳm thế mà lại thấy một vườn có mấy cây này chứ. Đúng là những thông tin trên dđ vẫn chưa bao hết thiên hạ đâu, nên tại sao lại phải lo độc cô cầu bại chứ.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Vậy lại có phương án 3 trả lời cho câu 3 là: Chơi cây dưỡng Tâm (hay nói kiểu khác là Thiền). Vậy thì có cô độc hay không, không bằng có hàng độc hay không.