Hiện kết quả từ 1 tới 3 của 3
 1. #1
  Tham gia ngày
  27-08-2010
  Đến từ
  Công ty CP Vạn Niên Tùng
  Bài gửi
  22.895
  Cảm ơn
  85.331
  Được cảm ơn
  117.079

  Mặc định Hành trình giải mã cây hóa đá triệu USD xôn xao dư luận

  (VTC News) - Tôi thận trọng đưa tay sờ thử vào cây hóa thạch triệu đô, cảm giác từ cây đá toát ra hơi lành lạnh. Cả khối đá sần sùi, có màu trắng đục mờ, đôi chỗ óng ánh như nhũ đá, nhưng rõ mồn một hình dáng một cái cây.


  Có vẻ như một cây hoa sim, hoa mua, hay cây đa, cây sanh gì đó. Hoặc như nhận định thận trọng của một vị PGS. TS đã cất công từ Hà Nội về làng Tráng (xã Lâm Xa, huyện Bá Thước, Thanh Hóa), tận mắt chứng kiến khóm đá này, đây là một cây “loài dâu, họ đa”.

  Ở khóm cây này, có nơi màu sắc hơi xỉn thẫm nhưng không phải gạch nung non lửa, nhưng bằng trực quan, có thể khẳng định, tất cả lá, vân thớ, tán, cành, quả, gốc rễ… đều có màu sắc và sự cứng rắn như đá.

  Tất cả những điều mắt thấy, tai nghe, tay sờ đều khiến cho những người hiếu sự chúng tôi ngỡ ngàng. Còn đang tận hưởng phút giây chiêm ngưỡng kiệt tác của thiên nhiên, bỗng sống lưng của tôi chợt lạnh toát khi cầm chiếc lá đá bị vỡ để chụp ảnh.

  Hành trình giải mã cây hóa đá triệu USD xôn xao dư luận


  Cây hóa đá được đặt trên lục bình gỗ quý ở Cành Nàng.
  Những chiếc lá dày dặn hơn nhiều lần so với kích thước thực của nó, nhưng còn nguyên rãnh lốt như vừa rút xương lá đi. Từ khe giữa chiếc lá đá rơi ra một mẩu lá khô như mảnh giấy vụn. Khe ấy cũng bằng nhẵn rõ nét tương tự những miếng bùn khô quen gặp ở bờ ruộng khi rút chiếc lá lúa bám vào.

  Tại sao trên mảnh vỡ của một chiếc lá to và dày như nửa bàn tay, lại còn bóc được cả mủn của chiếc lá thực từ “ngàn vạn năm trước”? Trong đầu tôi chợt lóe lên một suy nghĩ.

  Bởi dẫu run sợ trước tạo hóa, thiên nhiên kỳ diệu, nhưng con người trần tục như tôi không thể tin rằng, sau một vài triệu năm gì đó, một phần chiếc lá hóa thạch vẫn là xenlulô, thật thà đến độ có thể châm lửa lên đốt cháy được.


  Hành trình giải mã cây hóa đá triệu USD xôn xao dư luận

  Giữa kẽ chiếc lá đá vẫn còn nguyên mẩu lá khô
  Từng tận mắt thấy tay sờ nhiều thân cây to lớn người ôm không nổi, dài hàng chục mét bị hóa thạch khi đi điền dã trên dãy núi Hoàng Liên Sơn, tôi thấy hóa thạch cứng nhắc, trơ trơ chứ không đẹp và sinh động như thế này. Triệu Đô còn nguyên vẹn dáng cây, lá còn bám chặt vào cành, từng chiếc cành vươn ra như còn sức sống.

  Gõ, búng vào thân hay lá cây, nghe phát ra tiếng kêu lanh tanh, lộp bộp, có cảm giác rất dày cứng nhưng bên trong có độ xốp rỗng, không phải như đá phiến. Chẳng cần tháp tùng những nhà khoa học chuyên ngành đầy kinh nghiệm đến xem Triệu Đô, sự nghi ngờ cũng đã nhen nhóm hình thành và dần mạnh lên như một sự ám ảnh.


  Hành trình giải mã cây hóa đá triệu USD xôn xao dư luận

  Hóa thạch cây cổ thụ hàng triệu năm tại Sa Pa (Lào Cai)
  Vì vậy, cả năm qua tôi âm thầm đi tìm lời giải về những bí ẩn đang bủa vây Triệu Đô. Không thường xuyên, liên tục, nhưng hễ có cơ hội là tôi ra sức tìm hiểu.

  Việc đầu tiên của tôi là vứt bài báo đã viết xong vào một góc, bởi chưa tìm được bản chất vấn đề thì chưa thể công bố. Việc thứ hai là bốc máy điện thoại “a lô” và tìm gặp một số người trong giới chơi cổ vật, rất am tường chuyện đồ cổ, giả cổ, đồ giả ở xứ Thanh.

  Một tay chơi từng lăn lộn với cổ vật xứ Thanh lâu năm cứ liên tục há hốc mồm khi nghe về cây hóa đá. Gã khẳng định chưa từng gặp thứ gì kỳ lạ như thế, dẫu đã từng đào nát các miền đất cổ xứ Thanh, lang bạt kỳ hồ khắp trong Nam ngoài Bắc.  Hành trình giải mã cây hóa đá triệu USD xôn xao dư luận

  Nhiều cây hóa thạch rất đẹp
  “Trước đây, nghề của tôi là phục chế những cổ vật bị hỏng hoặc không còn nguyên vẹn, làm cho nó y như thật rồi lén lút buôn bán kiếm lời. Tôi từng phục chế cả chục chiếc trống đồng, chôn xuống đất, rồi lợi dụng lúc tranh tối tranh sáng nhộm nhoạm mà lừa gạt đám dân chơi thiếu kiến thức. Các đồ sành sứ cũng vậy, làm tuốt.

  Giới ma mãnh trong nghề kim loại, sành sứ tôi quen cũng không ít, nhưng quả thật chưa từng nghe nói đến tên ai hay nhóm nào hành nghề làm giả cây cảnh cổ đại.

  Có lý nào chúng có công nghệ mới, tiên tiến được du nhập từ nước ngoài mà tôi chưa biết? Hay là chúng sử dụng hóa chất như cách bộ đội ta nhanh chóng làm cứng nền đường đất để cho xe đi trong chiến tranh chống Mỹ? Tôi sẽ tìm hiểu và sớm có thông tin trở lại cho chú”- gã giang hồ gác kiếm vê vê mãi những cọng râu trên chiếc cằm lưỡi cày nói với tôi như vậy.

  Có vẻ như gã buồn rầu vì không giúp được tôi thì ít, mà sự tự ái trong “máu nghề nghiệp” của gã đang hừng hực sôi lên thì nhiều.
  Hành trình giải mã cây hóa đá triệu USD xôn xao dư luận  Hành trình giải mã cây hóa đá triệu USD xôn xao dư luận

  "Cây hóa đá" rao bán trên mạng
  Bẵng đi một thời gian, thỉnh thoảng trên mạng lại thấy có những thông tin về nơi này nơi nọ ở nước ta xuất hiện những báu vật kỳ lạ, là những cây hóa thạch. Những báu vật đó hình thù và bản chất cũng chẳng khác gì Triệu Đô, nhưng xem ra thì không có vóc dáng và đường nét gây choáng ngợp bằng. Nhưng điều đó cũng đủ để khẳng định: Triệu Đô không phải là một, là riêng, là độc nhất vô nhị như người ta vẫn tưởng.

  Lại một chuyến công tác khác hồi đầu năm, tình cờ quen thêm một số người bạn mới tại thị trấn Cành Nàng (Bá Thước). Tại quán ăn nhỏ, trong lúc rượu tây tây, tôi có loáng thoáng nghe ai đó nhắc đến cây cảnh hóa đá Triệu Đô. Thì ra là anh bạn tên Nguyễn Văn H. (SN 1970), đầu trọc, đang cười nói phớ lớ. Thấy tôi quan tâm, anh ta chẳng ngần ngại nói oang oang về các cây hóa đá.


  Hành trình giải mã cây hóa đá triệu USD xôn xao dư luận
  Lẫn trong hóa thạch, có hạt cây khô
  H. cười ha hả: “Cứ uống rượu đi, rồi tôi dẫn đến xem cây cảnh hóa đá. Thiếu gì cây như thế ở đất này. Muốn bao nhiêu thì có bấy nhiêu, hàng trăm cây cũng có. Có gì mà độc nhất với chả vô nhị. Tôi đã bán hàng chục cây cho khách khắp trong Nam ngoài Bắc, khối cây còn đẹp hơn. Chú có thích anh tặng chú vài cây”.

  Rồi như để cho đôi mắt đang tròn dẹt và cái mồm há hốc của tôi đỡ chiếu thẳng vào mình, H. mở điện thoại cho tôi xem ảnh hàng lố cây hóa đá của mình. Những cây đá khá đẹp, sống động như cây cảnh với cành lá xum xuê, không khác Triệu Đô là mấy.

  Nhưng rồi bữa rượu đó đang hồi cao hứng, cuối cùng ai cũng quá chén, sáng hôm sau lại phải về Hà Nội gấp, nên tôi chưa một lần đến xem “đống đá” của H. Chốt mấu quan trọng trong cuộc đi tìm bí ẩn của tôi tình cờ lại nảy sinh ngay quê hương ông Hoàng Văn Ngọc, chủ nhân của Triệu Đô.

  Và tôi đã tìm ra chìa khóa để mở ra bí mật.
  Công Ty CP Vạn Niên Tùng - 13 Nguyễn Quang Bích, P.13, Q.Tân Bình, HCM

  - Văn phòng vận chuyển tại Đà Nẵng: 08 Thái Thị Bôi, P. Chính Gián, Q.Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
  - Văn phòng vận chuyển tại Hà Nội: 17 Nguyễn Khang, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy
  Nguyễn Văn Sáu - 0977.808.766 NH: Agribank - Chi Nhánh Đông Sài Gòn - TK: 6280205176230

 2. Có 6 thành viên cảm ơn online cho bài viết này

  bbaopb (17-11-2012),Bonsai Ju Trần (16-11-2012),Ha_Thu (16-11-2012),khanhlc (30-07-2014),kimkepy (17-11-2012),locvung68 (16-11-2012)

 3. #2
  Tham gia ngày
  25-10-2012
  Đến từ
  TP. HỒ CHÍ MINH
  Bài gửi
  8.222
  Cảm ơn
  18.773
  Được cảm ơn
  52.036

  Mặc định

  a có đọc trên báo, xem hình thì ko đẹp, ko ghê gớm như tác giả viết...chắc cảm nhận thực tế ép phê hơn.

  nhưng báo chí giờ viết phóng đại lắm, bên a là tòa soạn mà
  e: duonglanh1205@gmail.com - Kha Vạn Cân - Thủ Đức - TP. HCM.
  ym/skype: duonglanh1205 - m: 0909 21 12 14

  ______________________________

  Nên nhận xét tích cực để góp phần nâng cao và cải thiện chất lượng của vấn đề...!

 4. Có 2 thành viên cảm ơn Ha_Thu cho bài viết này

  Bonsai Ju Trần (16-11-2012),online (16-11-2012)

 5. #3
  Tham gia ngày
  27-08-2010
  Đến từ
  Công ty CP Vạn Niên Tùng
  Bài gửi
  22.895
  Cảm ơn
  85.331
  Được cảm ơn
  117.079

  Mặc định

  Chắc lại ảo, Nhìn cũng không ấn tượng gì. Mua cây sống được bao nhiêu cây đẹp.
  Công Ty CP Vạn Niên Tùng - 13 Nguyễn Quang Bích, P.13, Q.Tân Bình, HCM

  - Văn phòng vận chuyển tại Đà Nẵng: 08 Thái Thị Bôi, P. Chính Gián, Q.Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
  - Văn phòng vận chuyển tại Hà Nội: 17 Nguyễn Khang, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy
  Nguyễn Văn Sáu - 0977.808.766 NH: Agribank - Chi Nhánh Đông Sài Gòn - TK: 6280205176230

 6. Có 2 thành viên cảm ơn online cho bài viết này

  Bonsai Ju Trần (16-11-2012),dungkhoavangia (16-11-2012)

 

 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •  
updatebook.vn